Vài chú ý về tập quán của người Thái khách du lịch cần phải biết

Để tránh rơi vào tình huống khó xử tại Thailand, bạn nên ghi nhớ một số điều dưới đây.

Xem thêm >>> du lich Thai Lan tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Thái Lan luôn là 1 những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới dành cho đủ mọi đối tượng du khách. Nơi đây cũng là một thiên đường nghỉ dưỡng và đặc biệt là dịch vụ du lịch của người Thái luôn rất tuyệt vời. Thế nhưng Thái Lan có nhiều biệt lập về văn hóa, đặc biệt khi so với phương Tây, nhất là các phong tục tập quán và chuẩn mực xã hội. Không một du khách nào muốn mắc sai lầm trong hành xử tại đất nước xa lạ. Vì thế, để tránh rơi vào hoàn cảnh tính huống khó xử tại Thái Lan, bạn nên ghi nhớ một số điều sau đây.

Không nói về Nhà Vua

Một khi đã đến Thái Lan, bạn sẽ gấp rút nhận ra rằng người dân nơi đây rất tôn kính nhà Vua. Vấn đề này rất có khả năng thấy rõ thông qua việc Tấm hình của Ngài có mặt ở khắp mọi nơi. Người dân Thái rất nhạy cảm với bất cứ điều gì thể hiện sự thiếu tôn trọng nhà Vua. Để tránh vấn đề này, cực tốt bạn không nên đề cập đến nhà Vua dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, bạn cũng đừng bao giờ giẫm lên tiền xu hoặc tiền giấy bị rơi vì trên đó có bức ảnh của nhà Vua, và hành động đó bị coi là một sự xúc phạm.

Không chạm vào đầu

Đừng bao giờ chạm vào đầu bất cứ ai ở Đất Nước Thái Lan (bao gồm cả trẻ em), dù bạn không thực sự cố ý làm điều đó. Bạn cũng nên biết rằng đầu được coi là 1 trong những điều linh thiêng ở Vương Quốc của nụ cười. Tương tự như, cố tránh chỉ chân của bạn hướng vào người khác. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng, vì vậy nếu bạn ngồi đối diện người nào đó trên phương tiện công cộng, hãy cố điều chỉnh bàn chân của bạn lệch sang bên một chút.

Ăn mặc kín đáo khi đến đền chùa

Khi đến thăm bất kỳ đền thờ, tu viện, chùa, cung điện hoặc bất cứ địa điểm tôn giáo nào, điều quan trọng nhất là bạn phải mặc trang phục che đầu gối, áo có tay để thể hiện sự tôn trọng. Áo dài tay và quần dài là trang phục an toàn nhất để không bị đánh giá là thiếu hiểu biết về văn hóa. Ngoài ra, khi vào các địa điểm này bạn nên kiểm tra xem những người khác có cởi giày ra không, nếu có thì bạn cũng nên làm theo.

Cẩn thận với một số ít dịch vụ massage

Ở Thái Lan có dịch vụ massage rất đa dạng và phong phú với giá cả phải chăng, vì thế đừng rụt rè trải nghiệm một lần (hoặc nhiều lần) trong suốt chuyến đi. Nhưng hãy cẩn thận với bất kỳ cửa hàng massage nào có biển hiện ghi là “Happy girls” (những cô nàng vui vẻ) hoặc bất cứ điều gì có liên quan đến các cô gái hoặc phụ nữ. Điều này gần như chắc chắn là cửa hàng đó là 1 trong nhà thổ.

Hãy cởi giày

Khi đến thăm nhà một ai đó hoặc thăm đền chùa, các địa điểm tôn giáo, bạn nên xem xét xem nơi đó có quy định phải cởi giày hay không. Nếu có, bạn hãy tháo giày ra như một cách thể hiện sự tôn trọng. Một điều nữa bạn nên chăm chú là đừng bao giờ bước lên ngưỡng cửa khi đến thăm nhà vì họ tin rằng đó là nơi linh hồn của những người quá cố sống.

Wai

Wai là một phần quan trọng trong phong tục và tập quán của người dân Thái, được sử dụng để bày tỏ sự biết ơn, xin lỗi, chào hỏi hoặc tạm biệt… Đây là một cử chỉ bao gồm động tác cúi nhẹ, đồng thời hai tay áp vào nhau theo kiểu cầu nguyện trước ngực. Có rất nhiều quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng Wai nên người nước ngoài tốt nhất nên tránh làm cử chỉ này ngay cả khi có ai đó chào bạn bằng một Wai. Trong hầu hết các trường hợp, một thú vui hoặc cái đồng ý là cách an toàn nhất để du khách dùng để chào hỏi. Người nước ngoài sử dụng Wai sai cách có khả năng khiến người Vương Quốc Nụ Cười rơi vào tình huống khó xử.

Ăn với thìa

Đây là điều du khách phương Tây rất cần được làm quen. Dùng trực tiếp dĩa để ăn bị coi là bất lịch sự ở Thái Lan. Bạn nên nhớ luôn luôn phải ăn bằng thìa, dĩa chỉ được sử dụng để đưa thức lấn sâu vào thìa mà thôi. còn nếu không muốn nhận các cái ngoái nhìn của người đi đường khi đang ăn thì bạn nên nhớ kỹ Điều này.

Nhà sư ở Thái

Có một số ít quy tắc khi tiếp xúc với các nhà sư ở Vương Quốc Nụ Cười. Bạn sẽ rất dễ dàng gặp được những nhà sư ở ngoài đường và họ cũng khá cởi mở. Phụ nữ không bao giờ được chạm vào nhà sư hay áo choàng của họ, ngay cả khi ở bên ngoài chùa. Nếu bị một người phụ nữ chạm vào, nhà sư đó sẽ phải làm lễ tẩy rửa. Nếu phụ nữ muốn đưa cho nhà sư vật nào đấy, cách tốt nhất là đặt nó lên sàn nhà hoặc đưa cho nam giới để họ trao tận tay cho nhà sư.

Dừng lại lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều

Ở Bangkok, quốc ca được phát từng ngày vào lúc 8 giờ sáng và 6 giờ chiều. Nếu bạn đang ở nơi nơi công cộng vào hai khoảng thời gian này, hãy thể hiện sự tôn trọng bằng cách dừng mọi việc lại và đứng yên cho đến khi bài hát kết thúc. Nếu bạn đang ngồi, hãy đứng dậy khi bài hát vang lên. Đừng trở thành người duy nhất vẫn tiếp tục đi bộ trong khi mọi người Thái khác đứng nghiêm thể hiện sự tôn kính.

Giữ thái độ hòa nhã

Thái Lan được gọi là “đất nước của các niềm vui” không phải là không có lý do. Người Thái Lan rất gần gũi và họ sẽ cố hạn chế đụng độ đến hơn cả thấp nhất. Người thể hiện sự tức giận hoặc khơi mào xung đột, đặc biệt ở nơi chỗ đông người, sẽ bị coi là ý thức kém. Hãy luôn luôn giữ một thái độ bình tĩnh và hòa nhã, ngay cả khi phải đối mặt với tình huống nghiêm trọng.

Theo ngoisao.net

Leave a Reply