Khám Phá Beale – Con Phố Nghệ Thuật Âm Nhạc Nổi Tiếng Tại Mỹ

Khu phố lịch sử quốc gia Beale - quê hương của nhạc Blues

Beale – con phố nghệ thuật âm nhạc nức danh của Memphis nước Mỹ, nơi đây gắn liền với bao thời đại lịch sử âm nhạc, nghệ thuật. Nếu sắp tới bạn có dự kiến du lịch Mỹ, hãy ghé thử con phố này để thưởng thức vẻ đẹp và không khí nơi đây. trước tiên, hãy cùng Đất Việt Tour đi khám phá phố Beale ở Mỹ có gì nhé!

KHÁI QUÁT VỀ PHỐ BEALE – THIÊN ĐƯỜNG CỦA CÁC TÍN ĐỒ ÂM NHẠC  

Phố Beale dài khoảng 1,8 dặm, kéo dài từ sông Mississippi đến phố East nằm trong khu thương mại Memphis, Tennessee. Con phố này giữ vị trí đặc biệt trong biên niên sử của nhạc blue và lịch sử của đô thị.

Khu phố lịch sử quốc gia Beale - quê hương của nhạc Blues

Khu phố lịch sử quốc gia Beale – quê hương của nhạc Blues (Ảnh: Sưu tầm)

Khu phố lịch sử nhà nước Beale được biết đến là “quê hương của nhạc Blues”, “cha đẻ của Rock n Roll”, là nơi các nghệ sĩ giới thiệu và trình diễn di sản nhạc sống – tượng trưng của tỉnh thành. Cho đến hiện tại, khi đến con phố Beale ở Mỹ  du khách vẫn có thể được thưởng thức những dòng nhạc bất hủ. Với những người mê say âm nhạc thì muôn ngàn biểu diễn trực tiếp và còn được phục vụ bia lành, nơi này sẽ là địa điểm lý tưởng dành cho họ.

LỊCH SỬ CON PHỐ BEALE TẠI MỸ

Năm 1841, con phố Beale được thành lập bởi ông Robertson Topp (1807-1876), ông là một thương nhân và nhà phát triển. Khi ấy, phía đông của con phố Beale được phát triển thành vùng ngoại thành giàu có, còn phía tây là nơi buôn bán của các doanh gia và tàu chở hàng dọc sông Mississippi.

Con phố Beale nhộn nhịp sặc sỡ được thành lập bởi ông Robertson Topp

 Con phố Beale nườm nượp sặc sỡ được thành lập bởi ông Robertson Topp (Ảnh: Sưu tầm)

Các du nhạc người Mỹ gốc Phi bắt đầu chơi nhạc trên con phố Beale vào những năm 1860. Ban nhạc Young Men’s Brass của Sam Thomas là ban nhạc trước nhất gọi phố Beale tại Mỹ là “nhà” vào năm 1867.

Phố Beale trở thành con phố âm nhạc nghệ thuật

Phố Beale trở thành con phố âm nhạc nghệ thuật (Ảnh: Sưu tầm)

Tuy nhiên vào những năm 1870, không may một số đợt bùng phát dịch bệnh ở Memphis đã làm suy giảm đáng kể dân số nơi này và đô thị còn bị thu hồi hiến chương vào năm 1879. Robert Church – người tỷ phú da đen trước hết ở miền nam nước Mỹ đã sử dụng hết tài sản thừa kế của mình để mua lại phố Beale. Ngoài ra, hí trường lớn Opera (sau này đổi tên là Orpheum) đã được dựng vào năm 1890 được coi như là một sực quan trọng trong quá trình hồi sinh con phố Beale.

Từ đó, con phố Beale bắt đầu phát triển, trở thành con phố âm nhạc lịch sử nức tiếng. Vào năm 1899, công viên Church được xây dựng trở nên trung tâm tiêu khiển và văn hoá của đô thị, vấn nhiều nghệ sĩ nhạc Blue từ khắp mọi nơi ghé đến.

Công viên Church trung tâm giải trí và văn hoá

Công viên Church trung tâm giải trí và văn hoá (Ảnh: Sưu tầm)

Con phố nghệ thuật âm nhạc Beale nước Mỹ cuộn lượng lớn nghệ sĩ nhạc Blues và Jazz biểu diễn xuyên suốt từ năm 1920 đến 1940, với các nghệ sĩ lừng danh như: Louis Armstrong, Albert King, Muddy Waters, BB King,.. Thậm chí, Geo Washington Lee đã viết sách về con phố này vào năm 1934 có tên “Beale Street: Where the Blues Started”, trở thành cuốn sách đầu tiên được viết bởi tác giả da màu.

BB King biểu diễn tại con phố Beale

BB King trình diễn tại con phố Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Phố Beale từng được coi là Di tích Lịch sử nhà nước vào ngày 23 tháng 5 năm 1966, nhưng con phố này đã gần như đóng cửa vào những năm 1960 khi rất nhiều cửa hàng tại đây biến mất. Tuy nhiên năm 1973, George B. Miller cùng những người bạn thành lập Tập đoàn Phát triển phố Beale nhằm hồi sinh và bảo tàng di sản lịch sử – văn hoá của con phố. Và ngay sau đó, con phố Beale tại Mỹ được công nhận là “Ngôi nhà của nhạc Blues” theo đạo luật Quốc hội.

CHƠI GÌ Ở CON PHỐ ÂM NHẠC NỔI TIẾNG BEALE

Một trong những hoạt động xăm khi đến phố Beale đó là đi dạo dọc theo phố. Bạn sẽ có thể cảm nhận được trọn bầu không khí sôi động, hấp dẫn và được thưởng thức các tiết mục âm nhạc hay ghé thăm các cửa hàng pop-up với hàng chục quán bar và night club.

Ngoài ra, ở Memphis có một loại cocktail mang tên Walk Me Down, một loại nước đái khát đặc biệt có màu xanh lam mát lạnh được pha chế từ bảy loại rượu khác nhau và bạn có thể dễ dàng lóng ở bất kỳ quán bar nào ở đây.

Không khí sôi động của con phố Beale

Không khí sôi động của con phố Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để ghé thăm con phố âm nhạc rộn rịch Beale của Mỹ. Các ban nhạc thường tổ chức các buổi hòa nhạc miễn phí vào mùa hè hàng năm, với đa dạng loại thể âm nhạc, từ rock đến punk, từ fuck cho đến nhạc dân gian. Ngoài ra, thực khách có thể dùng bữa tại Silky O’Sullivan.

Lễ hội ở phố Beale ở Mỹ

Lễ hội ở phố Beale ở Mỹ (Ảnh: Sưu tầm)

Một địa điểm mà du khách khi đến phố Beale không nên bỏ qua đó chính là quán cà phê Blues Hall. Ở đây, các bạn nhạc sẽ mang đến những tác phẩm soul và blues đơn giản nhưng đầm ấm, mang lại không khí sạch.

Lễ hội Mid-South Pride – lễ kỷ niệm dành cho người đồng tính lớn nhất miền Nam nước Mỹ diễn ra trên phố Beale, nơi những người đồng tính trình diễn.# niềm kiêu hãnh cùng những người họ xót thương.

Lễ hội Mid-South Pride tại phố Beale

Lễ hội Mid-South Pride tại phố Beale (Ảnh: Sưu tầm)

Với những giá trị âm nhạc nghệ thuật, văn hoá hẹn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm tiệt khi ghé thăm khu phố Beale. đo đắn gì mà không thử ghé thăm con Phố Beale của Mỹ trải nghiệm. Truy cập website Đất Việt Tour để biết các tour du lịch trong và ngoài nước với tổn phí quyến rũ, hoặc liên hệ hotline 1800 6700 để được tư vấn bạn nhé!

Xem thêm các tin du lịch Mỹ:

Cập Nhật Du Lịch Mỹ 2023 tự đắc – Săn Tour Mỹ Giá Rẻ Siêu Hời

Cập Nhật Thủ Tục Đi Tour Du Lịch Mỹ Thăm Thân Nhân Cần Những Gì?

Leave a Reply